Theo Reuters, ngày 7/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã cảnh báo Nga chớ can thiệp vào "các tiến trình dân chủ" Phương Tây, đồng thời cáo buộc Moskva hành xử khiêu khích nhằm hủy hoại trật tự quốc tế.


Mỹ cảnh báo Nga không can thiệp vào chính trị Phương Tây
ảnh minh họa

Phát biểu trước các sinh viên tại Đại học Oxford, ông Carter cho hay: "Chúng tôi không muốn coi Nga là kẻ thù. Nhưng đừng có lầm, chúng tôi sẽ bảo vệ các đồng minh, trật tự quốc tế có nguyên tắc và tương lai tích cực mà nó mang lại cho tất cả chúng ta. Chúng tôi sẽ đáp trả mọi nỗ lực hủy hoại an ninh tập thể của chúng ta. Và chúng tôi sẽ không làm ngơ trước các âm mưu can thiệp vào các tiến trình dân chủ của chúng ta."
Về nỗ lực ngoại giao của hai nước nhằm đạt được lệnh ngừng bắn tại Syria, ông Carter tỏ ra bi quan: "Tin tức ngày hôm nay về Syria là không khả quan. Lựa chọn nằm ở phía Nga... và các hậu quả sẽ do nước này chịu trách nhiệm."
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cáo buộc Nga vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Ukraine, "hành xử thiếu chuyên nghiệp" trên không, không gian vũ trụ và không gian mạng. Ông cho hay: "Nga dường như bị điều khiển bởi những tham vọng lầm lạc và nỗi lo sợ bâng quơ. Họ hành động dữ dội với cái cớ lo sợ khả năng sinh tồn và tương lai của chính mình, dù không có quốc gia nào, kể cả Mỹ hay Anh, muốn đánh bại hay kiềm chế tiềm năng của họ"

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.